Có một mùa hoa cà phê bạn biết không?

Discussion in 'Tản mạn cuộc sống' started by Jerry, Feb 21, 2014.

 1. Jerry

  Jerry Priority

  Depplus.vn - Nhiều người đã từng thấy những trái cà phê đỏ mọng, từng uống những ly cà phê đen đậm đà nhưng ít ai biết đến sự nồng nàn của mùi hoa cà phê nở trắng khắp những sườn đồi đất đỏ Bazan. Một lần bạn đã nhìn thấy loài hoa này, ngửi hương thơm của chúng, bạn sẽ không thể quên.


  Không phải ai cũng có may mắn đến Tây Nguyên đúng vào mùa hoa cà phê nở. Hoa cà phê thường nở 2 -3 đợt vào dịp cuối mùa Xuân. Hoa cà phê không nở từng bông hay từng cây riêng lẻ. Vào mùa tưới như cách gọi của những người dân trồng cà phê, những chùm hoa thi nhau đua nở khắp những nương rẫy bạt ngàn. Những bông hoa trắng kết thành từng chùm lớn và những cành cây mang đầy chùm hoa kéo dài từ thân tới đầu cành.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Cách hoa cà phê nở cũng khiến người ta ngỡ ngàng. Khi hoàng hôn buông xuống, cả rẫy còn xanh ngắt, thế mà thức dậy buổi sáng đã thấy khắp nơi vụt trắng một màu hoa. Những cánh rừng cà phê xanh chỉ qua một đêm đã chuyển thành hoa trắng bồng bềnh.

  Dưới bầu trời trong xanh và cái nắng nhẹ, màu trắng của loài cây kinh tế miền sơn cước dệt nên những thảm trắng trải dài khắp các triền đồi, nhà vườn, nhà rẫy của người dân Ban Mê.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Hoa cà phê không chỉ đẹp và thơm mà còn chứa trong đó cả một tiềm năng kinh tế. Chỉ cần nhìn vào lượng hoa nở người nông dân có thể đoán trước được kết quả của một mùa vụ. Và hương thơm của hoa cũng đem lại nguồn lợi đáng kể cho người nuôi ong lấy mật. Người nuôi thường đặt thùng ong gần vườn cà phê trong suốt mùa hoa nở để ong hút mật. Trên thị trường, mật ong lấy từ hoa cà phê rất được ưa chuộng. Nếu ong được lấy mật ngọt từ hoa cà phê thì giọt mật đặc sánh hơn và màu mật cũng vàng hơn.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Không rực rỡ, không kiêu sa, chỉ khiêm nhường cánh mỏng với màu trắng tinh khôi, hoa cà phê không chỉ dâng mật ngọt mà còn kết nên trái thơm cho đời bằng cái vị đắng dịu êm đầy mê hoặc.

  TH (Depplus.vn/MASK)

  http://depplus.vn/tin-tuc/21-02-2014/co-mot-mua-hoa-ca-phe-ban-biet-khong/31/11436/
   

Share This Page