Rượu whisky và chiếc khố dây chuối

Discussion in 'Tản mạn cuộc sống' started by Hoacomay, May 12, 2015.

 1. Hoacomay

  Hoacomay Moderator Staff Member

  Hẳn các bạn sẽ thấy vãi đái nếu có ông khách vào nhà mình chúc tết với trang phục trên com lê ca vát gắn kim cương như một quí ông lịch lãm, dưới khố dây dân tộc buộc dây chuối chằng chịt như thằng người vượn trên rừng. Bạn sẽ trợn trừng mắt lên nhìn và phân vân giữa việc khóa chặt cổng hoặc thả chó ra. Cuối cùng,hẳn bạn sẽ quay vào nhà và kết luận chắc nịch: Thằng điên! éo tiếp.

  Trong một chừng mực nào đó, dưới con mắt của những người biết thưởng thức rượu Whisky thì hầu như tất cả các bạn đang mặc com lê và đóng khố dây chuối, và dĩ nhiên họ kết luận các bạn là những thằng điên.

  [​IMG]

  Trong vô số những bức ảnh chụp những bữa tiệc tết được khoe rào rạt trên Faceboook, bạn luôn thấy lấp ló những chai rượu Whisky đắt tiền đặt trang trọng cạnh đĩa hành muối ngộn ngộn và bát thịt đông tú hụ. Chủ nhân của những bữa tiệc đó thường tự hào khoe với bạn bè về tuổi của chai rượu và giá tiền khủng để sở hữu chai rượu đó. Thực khách sẽ hoặc hào hứng si mê, hoặc lom khom kính cẩn thưởng thức. Họ sẽ hể hả chạm cốc, rổn rảng chúc nhau, hắt tuột chén rượu đắt tiền vào mồm, khà phát rõ to rồi liếm mép kết luận:
  Nóng cmn hếtcổ
  Êm vãi lều
  Thơm vãi đái
  và....Chấm hết.

  Ngài chủ nhân, để khẳng định thêm cho đặc tích quí giá của chai rượu tây đắt tiền mà mình mang ra đãi khách sẽ vừa nhai củ hành muối rau ráu vừa rổn rảng tuyên bố:

  Riêng loại 38 năm này uống vô tư đéo bao giờ đau đầu, các bác cứ iên tâm!
  Chao ôi! nếu chỉ cần nóng cổ,,êm, thơm và đéo đau đầu thì các bạn khố dây chuối đâu cần bỏ ra tiền triệu. Cứ nút lá chuối 50k 1 lít là các bạn có đầy đủ đặc tính trên.

  Giả sử những nghệ nhân nấu rượu vùng Islay được nghe những lời bình luận nghèo nàn và thô bỉ như vậy về tác phẩm tuyệt diệu của mình hẳn họ sẽ đập lò và khóc rưng rức rồi sau đó bỏ nghề lập tức.

  [​IMG]

  Tớ không có ý định bàn sâu về whisky, một loại rượu được khởi nguồn từ thế kỷ thứ 5 với cái tên “nước của sự sống” bởi vì nếu bàn sâu về nó nhẽ cần một trường ca dày vài vạn trang. Trong phạm vi nhỏ hẹp của bài viết này tớ sẽ chỉ cho các bạn biết cách để thưởng thức đồ uống kỳ diệu này một cách đúng đắn, ngõ hầu để các bạn không biến thành những con bò ngu dốt trong những quán bar cổ điển xứ Minton keynes hay trong những party hào nhoáng tại khách sạn 5 sao sang trọng ở London hay Newyork.

  Whisky, bản thân nó đã là một bữa tiệc hoành tráng và do vậy nó không cần bất cứ đồ ăn gì đi kèm. Nó cần được trân trọng nâng niu và thưởng thức nó là cả một nghệ thuật. Nghệ thuật này không dành cho những con bò uống rượu để say, hay những con lơn tự hào về số lượng rượu đã tống vào dạ dày hoặc những con khỉ tinh tướng với giá trị tính bằng đô la của chai rượu mình vừa nốc cạn.

  Whisky là một thuật ngữ chung chỉ rượu được nấu từ ngũ cốc. Sự khác biệt giữa các loại whisky phụ thuộc vào các loại ngũ cốc được nấu, vùng đất mà nó được chưng cất, thời gian ủ và các loại thùng gỗ được sử dụng trong quá trình phức tạp này.

  Để thưởng thức whisky bạn phải học. Bạn phải tìm hiểu cho mình về nguồn gốc xuất xứ, phương pháp chưng cất và đóng thùng, vùng đất mà loại rượu đó sinh ra. Bạn cũng cần tìm hiểu những dòng chữ in trên chai rượu, kiểu dáng chai và cách đóng hộp. Bạn sẽ ngạc nhiên trước những thông tin thú vị đó. Hãy gúc đi,đừng lười, mọi thông tin đang sẵn sàng chờ bạn trên máy tính.
  Bạn sẽ phải xây dựng riêng cho mình một ngân hàng lưu trữ về mùi vị, màu sắc, độ đậm nhạt của những loại whisky và học cách phân biệt chúng. Chí ít bạn cũng không nhầm lẫn về single malt hay blended. Để làm được điều này, các bạn cần uống nhiều loại khác nhau và luyện tập dần dần. Ồ bạn dĩ nhiên sẽ cần một người hướng dẫn, và tôi rất vinh hạnh được giúp bạn đi vào thế giới của whisky.

  Uống whisky như thế nào?

  Nếu bạn mới tập uống hãy khởi đầu với một chai Glenfiddich 12 năm. Chớ nên bập ngay vào những loại chiến binh vùng Islay kiểu như Bruichladdich hay Bowmore, bạn sẽ vãi đái.

  [​IMG]

  Đầu tiên bạn cần một chiếc ly hình hoa tuylip đúng kiểu để thưởng thức. Nó đây:

  [​IMG]

  Sở dĩ bạn cần chiếc ly này vì miệng ly thắt nhỏ, rượu sẽ không văng ra ngoài khi bạn lắc ly,ngoài ra chiếc ly này sẽ vừa ôm trọn hai cánh mũi của bạn khi bạn thưởng thức mùi hương của nó.

  Nhìn cách cầm ly người ta có thể đoán được trình độ thẩm whisky của bạn. Nhiều con bò cầm chiếc ly như đồ tể cầm phóng lơn hoặc tệ hại hơn là cả bàn tay nắm chặt chiếc ly theo phong cách ném lựu đạn. Đó hầu như là một sự lố bịch.

  Hãy học cách cầm chiếc ly đúng cách , ngón trỏ và ngón cái cầm đáy ly, ngón đeo nhẫn đỡ bên dưới như này.

  [​IMG]

  Nó sẽ thể hiện bạn là con người vừa sang trọng,quí phái, vừa lịch lãm và hiểu biết

  Hãy rót một chút rượu nhỏ, lắc vài vòng rồi hắt đi để tráng ly. Để thẩm được hương vị một cách tinh tế nhất bạn cần một chiếc ly cực sạch và do vậy không nên tiếc tí rươu tráng ly đó. Rót một lượng nhỏ vào ly, lắc đều ly ba vòng rồi đưa lên mũi.

  [​IMG]

  Hãy để chiếc ly ôm trọn hai cánh mũi của bạn. Hít một hơi dài. Một hương thơm của sự đê mê sẽ xâm chiếm đầu óc của bạn. Tùy từng loại rượu khác nhau, nó sẽ gợi cho bạn những mùi khác nhau. Bạn sẽ ngủi thấy mùi của những cánh rừng nước Anh vàng rực và thơm mùi gỗ sồi, Hoặc bạn sẽ ngủi thấy, mùi da thuộc, mùi đồng cỏ, mùi của làn khói mỏng manh của những bếp than bùn xứ Campbell hay những vị hơi mằn mặn của vùng biển xứ Islay. Hãy để chiếc ly ra xa và ngắm màu hổ phách tuyệt đẹp rồi lại đưa lên mũi, Hãy nhắm mắt lại và hương thơm kỳ diệu này sẽ một lần nữa đẩy trí tưởng tượng phong phú của bạn đến với những nghệ nhân vùng Scotland đang hì hụi đóng những thùng gỗ sồi to tướng.

  [​IMG]

  Bây giờ, bạn hãy nếm ngụm rượu đầu tiên. Hãy uống ít thôi sao cho vừa đủ tráng lên lưỡi của bạn. Hãy đẩy đi đẩy lại ngụm rượu đó trong mồm và đọng một chút ở họng. Hãy để vị cay nồng của rượu xộc lên đỉnh mũi, hãy cảm nhận hương gỗ sồi, hương mạch nha, vị hơi chát của dòng rượu whisky lan tỏa lên trí não bạn. Nếu bạn cảm thấy hơi sốc, hãy chế thêm chút nước tinh khiết vào ly, ít thôi, chỉ vừa đủ để các tầng rượu cùng bốc lên hương thơm dữ dội. Hãy uống ngụmthứ hai và thời gian sẽ lùi lại vài thế kỷ, bạn dường như đang có mặt cùng vớinhững người dân trên những hòn đảo Ireland xa xôi, nơi sinh ra dòng rượu Irish whisky danh tiếng.

  [​IMG]

  Hãy cầm cổ chai theo phong cách của hiệp sĩ cầm gươm và rót tiếp ly thứ ba rồi thứ tư, bạn sẽ nghe thấy tiếng ngựa hí vang của những đoàn quân thập tự chinh, tiếng gươm giáo va lách cách và tiếng chuông nhà thờ ngân nga ngân nga ngân nga trong tâm trí bạn.

  [​IMG]

  Nếu có xì gà đây là lúc thích lợp để bạn làm một điếu. Không có gì đẹp hơn khi ngắm ly rượu mầu hổ phách qua làn khói xanh mờ ảo của khói xì gà.

  [​IMG]

  Đừng thưởng thức tinh hoa của nhân loại theo phong cách tòm tọp như chó liếm nước gạo. Đó hầu như một sự xỉ nhục. Các bạn trẻ thân mến! Hãy học cách hưởng thụ tinh hoa theo kiểu tinh hoa.

  Nguyễn Đăng Ninh
  Nguồn https://www.facebook.com/notes/463106943852684/


   

Share This Page